Skip to main content
Introduction To Programming With Scratch
Trại hè Lập trình miễn phí "Introduction to Programming with Scratch" sẽ mang lại cho các em học sinh kiến thức về Computational Thinking và cùng các em luyện tập xây dựng trò chơi bằng ngôn ngữ Scratch.
Enrollment in this course is by invitation only

Giới Thiệu Về Khóa Học

Chào mừng các em đến với khóa học Introduction to Programming with Scratch bởi STEAM for Vietnam Foundation. Lớp học sẽ sử dụng Scratch - một dự án được thực hiện bởi MIT Media Lab của đại học danh tiếng MIT. Đây cũng là một cộng đồng trực tuyến nơi trẻ em có thể chia sẻ với tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới những câu chuyện, trò chơi, hoạt hình do chính mình tạo ra sử dụng Scratch. Song song với đó là lý thuyết và các bài giảng được biên soạn từ sách “Scratch Programming Playground” để củng cố thêm kiến thức cho học viên trong suốt quá trình học.


Mục tiêu của khóa học
Sau khi kết thúc khóa học, các em sẽ hiểu được cách lên ý tưởng, xây dựng và hoạt động của một trò chơi. Bên cạnh đó, khóa học cũng trang bị cho các em kỹ năng giải quyết vấn đề, phân tích và tối ưu hóa các giải pháp để tăng hiệu quả công việc. Đây là những kỹ năng cần thiết trong “Tư duy máy tính” (Computational Thinking).


Các kỹ năng đạt được sau khóa học
STEAM for Vietnam Foundation mong muốn rằng khóa học sẽ mang đến cho các em khả năng tư duy giải quyết vấn đề và tối ưu hoá các giải pháp cũng như những kỹ năng cơ bản để xây dựng một trò chơi.

Về Thầy Cô Của Chúng Mình

Cô Hoàng Phương Nga

Cô Nga đang theo học chương trình Thạc sĩ Giáo Dục tại trường University of Colorado Boulder (Mỹ). Lần đầu tiên cô được học code, biết đến code là khi cô bắt đầu theo học ngành Kỹ sư máy tính ở trường Đại Học FPT. Ban đầu thì cô cũng không có nhiều kỳ vọng lắm nhưng khi bắt đầu học thì tư duy lập trình đã hoàn toàn thay đổi lối suy nghĩ của cô và nó thực sự giúp ích cô rất nhiều trong mọi việc trong cuộc sống (chứ không chỉ phải trong việc lập trình đâu nha). Cô tin rằng những buổi học của chúng ta sẽ tràn đầy niềm vui, năng lượng, và các kiến thức bổ ích.

Cô Lâm Hà

Cô Lâm Hà hiện là sinh viên bậc Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính tại đại học University of Chicago (Mỹ). Việc học chuyên Toán ở thời phổ thông và kinh nghiệm làm việc trải dài từ ngành Tài chính, Kế toán, đến Khởi nghiệp đã giúp cô rèn luyện một tư duy sắc bén và linh hoạt. Cô tin rằng học lập trình và học khoa học là dành cho tất cả mọi người, không phân biệt nam nữ. Mong ước lớn nhất của cô là giúp thế hệ trẻ Việt Nam nhóm lên một ngọn lửa đam mê với các ngành Khoa học - Công nghệ từ bé, để tương lai các con có thêm nhiều lựa chọn khi hội nhập với thời đại 4.0. Đặc biệt là các bạn nữ, cô muốn các bạn phải tự tin rằng các bạn cũng có thể học lập trình giỏi như các bạn nam vậy.

Chú Song Hà

Chú Song Hà là kỹ sư phần mềm tại Code.org - một tổ chức hàng đầu về giảng dạy Khoa học Máy tính tại Mỹ. Những năm qua, chú và Code.org đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của Khoa học máy tính và Công nghệ, cũng như sức ảnh hưởng mạnh mẽ của chúng tới các ngành nghề khác. Chính vì thế, việc giáo dục cũng phải thay da đổi thịt từng ngày để giúp học sinh hấp thụ và tiếp thu kiến thức mới về Khoa học máy tính một cách hiệu quả hơn. Đến với STEAM for Vietnam, chú Song Hà mong muốn đưa những sản phẩm giáo dục về tư duy máy tính và lập trình mới nhất đến với các thế hệ trẻ Việt Nam.

Chú Lương Thế Vinh

Chú Lương Thế Vinh hiện đang là một nhà khoa học về Trí tuệ Nhân tạo và Deep Learning tại Arimo, một công ty công nghệ tại thung lũng Silicon trực thuộc tập đoàn Panasonic. Chú rất kỳ vọng vào việc gieo mầm cho thế hệ trẻ Việt Nam để có thể vươn lên đẳng cấp thế giới về khoa học, kỹ thuật, và công nghệ, bắt đầu bằng việc học lập trình từ lúc nhỏ tuổi. Bật mí với các con là bạn nhỏ nhà chú biết sử dụng ngôn ngữ lập trình để điều khiển robot xây từ các bộ LEGO đó nha! Các con có muốn biết cách làm không? Hãy tham gia STEAM rồi chú sẽ tiết lộ bí kíp cho!

Chú Ngô Minh Đức

Chú Đức đang là kỹ sư phần mềm tại Google (California, Mỹ). May mắn được gia đình cho tiếp xúc với máy tính và lập trình từ khi 9 tuổi, ngày đó chú học lập trình qua các công cụ truyền thống như Logo (đồ họa con rùa), Pascal và cảm thấy rất hứng thú. Việc học lập trình (kết hợp với chơi games sau giờ học) ban đầu chỉ là thú vui, dần dần niềm đam mê từ thuở bé dẫn chú tiếp tục học chuyên sâu hơn về toán học và khoa học máy tính ở bậc phổ thông và đại học. Hiện tại chú vẫn theo đuổi công việc này. Trong thời đại mới, công nghệ ngày càng phát triển, và các công cụ dạy và học cũng trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều, chú rất mong được chia sẻ và truyền đạt những kinh nghiệm của mình để khơi dậy nền đam mê cho các bạn trẻ Việt Nam.

Câu hỏi của em

#1: Em nên sử dụng trình duyệt nào để truy cập vào khóa học?

Trả lời: Em nên sử dụng bản cập nhật mới nhất của các trình duyệt như Chrome, Edge, Firefox, Internet Explorer, hoặc Safari để truy cập vào các khóa học của STEAM for Vietnam nhé.

#2: Em có phải đóng học phí để tham gia khóa học không?

Trả lời: Hoàn toàn không nha em. Đây là khóa học 100% MIỄN PHÍ được xây dựng và vận hành bởi Tổ chức Giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam.

#3: Em có cần biết về lập trình để tham gia khóa học không?

Trả lời: Đây là khóa học cơ bản nên em không em không cần có kiến thức sẵn về lập trình mà vẫn có thể tham gia khóa học được nha.

  1. Course Number

    Scratch101
  2. Classes Start